Ưu tiên vốn cho dự án giao thông

Ưu tiên vốn cho dự án giao thông

Năm 2019, Đồng Nai ưu tiên dành vốn ngân sách để thực hiện các dự án giao thông nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế và đảm bảo an toàn đi lại cho người dân. Dự kiến năm nay sẽ khởi công mới khoảng 46 dự án.

Theo Sở Kế hoạch – đầu tư, trong số các dự án triển khai trong năm nay có 6 dự án trọng điểm gồm 4 dự án chuyển tiếp từ năm trước qua và 2 dự án sẽ khởi công mới.

* Chú trọng các dự án cầu, đường

Một trong những giải pháp để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội của Đồng Nai là triển khai nhanh các dự án giao thông kết nối với giao thông vùng để tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, phát triển dịch vụ đi kèm. Cụ thể là những tuyến đường mở mới hoặc nâng cấp mở rộng tại TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh, các huyện Thống Nhất, Trảng Bom… thường kéo theo những khu vực lân cận phát triển mạnh về kinh tế.

Năm 2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh được giao chỉ tiêu kế hoạch sử dụng vốn gần 2.750 tỷ đồng để thực hiện 76 dự án thuộc 8 lĩnh vực là giao thông, hạ tầng công cộng, quản lý nhà nước, nông – lâm – thủy lợi, khoa học – công nghệ, văn hóa – xã hội, giáo dục và y tế. Có 38 dự án chuyển tiếp từ năm trước qua. Trong đó, nhiều dự án là đường giao thông, cầu thuộc địa bàn TP.Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng đang thực hiện nhiều dự án giao thông của quốc gia như các tuyến đường cao tốc.

Vì thế trong năm 2019 tỉnh sẽ triển khai nhanh và quyết liệt nhiều dự án cầu, đường như: đường kết nối cảng Phước An; nâng cấp mở rộng đường 319B (huyện Nhơn Trạch); xây dựng cầu Vàm Cái Sứt trên hương lộ 2 với tổng vốn đầu tư gần 390 tỷ đồng; sửa chữa nâng cấp hương lộ 21; mở rộng đường Đỗ Văn Thi (TP.Biên Hòa); dự án đường Sông Nhạn – Dầu Giây; nâng cấp đường 765 đoạn qua huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ; nâng cấp đường Bắc Sơn – Long Thành, Xuân Bắc – Thanh Sơn; xây dựng cầu Thanh Sơn (huyện Định Quán)…

Ông Trần Văn Thanh, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết: “Trong năm 2019, tỉnh ưu tiên vốn triển khai các dự án giao thông để góp phần phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương. Tuy nhiên các dự án hiện đang vướng khâu giải phóng mặt bằng nên tỉnh đang yêu cầu các địa phương làm nhanh công tác này để có đất sạch triển khai dự án”. Thực tế, nhiều dự án vì vướng công tác giải phóng mặt bằng nên kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các công trình.

Hầu hết các địa phương hiện nay đều có những dự án giao thông mở rộng, nâng cấp đường. Bên cạnh những vướng mắc về bồi thường, nhiều địa phương đề xuất tỉnh rút ngắn thời gian thực hiện dự án và bố trí vốn để thi công nhanh. Phó chủ tịch UBND huyện Tân Phú Nguyễn Văn Nghị đề xuất: “Cần sớm bố trí vốn để mở rộng tuyến đường Tà Lài – Trà Cổ để góp phần phát triển du lịch và tạo thuận lợi cho người dân trong việc vận chuyển nông sản. Nếu tuyến đường này được thi công nhanh sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của huyện”.

Ngoài các tuyến đường, cầu do tỉnh đầu tư thì các địa phương cũng ưu tiên vốn để làm mới, mở rộng các tuyến đường thuộc địa phương quản lý. Những tuyến đường có người dân đi lại nhiều sẽ được thực hiện trước.

* Tìm thêm nguồn vốn khác

Hiện nay, việc thực hiện các dự án giao thông bằng hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) đã tạm ngưng trên phạm vi cả nước nên Đồng Nai đang phải tìm những nguồn khác để triển khai các dự án. Để có đủ vốn ưu tiên cho các dự án giao thông, tỉnh đã huy động từ nhiều nguồn: đấu giá đất, xổ số kiến thiết, cổ phần hóa doanh nghiệp.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.